Sunday, June 19, 2016

ĐẠI SỨ HOA KỲ TẠI VIỆT NAM: “CHÚNG TÔI VẪN CÒN NHIỀU THỨ ĐỂ GÂY SỨC ÉP VỚI BẦY KHỈ BA ĐÌNH”

Chị Vũ Minh Khánh và Đại sứ Ted Osius Và Tội Đồ Hồ Chí Minh
Đoan Trang - Chiều 22/12/2015, chị Vũ Minh Khánh - vợ luật sư Nguyễn Văn Đài - và luật sư Hà Huy Sơn đã có cuộc gặp với Đại sứ Mỹ Ted Osius và tùy viên chính trị David V. Muehlke, tại nhà riêng của ông Osius.
Đến hôm nay, luật sư Nguyễn Văn Đài và cô giáo Lê Thu Hà bị bắt đã sáu ngày, nhưng gia đình của cả hai người vẫn không được liên lạc với họ, cũng nhưng không nhận được thông tin gì từ họ. Chị Khánh cho biết, mặc dù việc thăm nuôi thân nhân đang bị giam giữ là quyền của gia đình, nhưng phía cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) đã khước từ quyền đó của chị, nhất định yêu cầu chị phải làm đơn cho họ xét duyệt, “có gì sẽ báo sau”. .
Chị Khánh cũng không nhận được thông tin gì cụ thể hơn về lý do bắt giữ, ngoài việc lệnh bắt nói rằng anh Đài vi phạm Điều 88 Bộ luật Hình sự. Cơ quan ANĐT cũng căn cứ Điều 88 để từ chối cho anh Đài và chị Thu Hà tiếp xúc luật sư sớm; họ nói người bị tạm giam, tạm giữ theo Điều 88 chỉ có thể gặp luật sư sau khi quá trình điều tra đã hoàn tất. (Tuy nhiên, sự thực là Điều luật này không hề có quy định gì về việc hạn chế quyền tiếp cận luật sư).
Tùy viên chính trị David V. Muehlke, chị Vũ Minh Khánh, Đại sứ Ted Osius và luật sư Hà Huy Sơn
Ông Ted Osius chia sẻ với chị Khánh và khẳng định, Mỹ cũng như các quốc gia phương Tây ở Việt Nam đều rất tức giận với việc Bộ Công an bắt luật sư Nguyễn Văn Đài, cũng như đã lần lượt lên tiếng về vụ việc này. Ông cho biết, gần như ngay sau vụ bắt, ông đã có cuộc gặp Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang và Thứ trưởng Tô Lâm. 

Được hỏi, “trong hai cuộc gặp đó, ông có thấy bất kỳ một tín hiệu, một manh mối nào từ phía công an, cho thấy tại sao họ bắt anh Đài và chị Thu Hà không”, Đại sứ Ted Osius lắc đầu: “Không. Họ vẫn chỉ đưa ra các lý do như họ đã từng đưa ra trong những lần bắt các nhà hoạt động khác. Tôi có nói với họ, rằng luật sư Nguyễn Văn Đài cũng như các nhà hoạt động đang bị họ giam giữ kia, đều là những người yêu nước, chỉ mong điều tốt đẹp cho Việt Nam, chỉ mong Việt Nam phát triển và hội nhập để trở thành một phần của thế giới. Nhưng ông Trần Đại Quang và ông Tô Lâm không đồng ý như vậy”.
Đại sứ Ted Osius cũng không trả lời được câu hỏi "có phải chính quyền Việt Nam đang muốn điều gì đó lắm, nên phải bắt luật sư Nguyễn Văn Đài để gây sức ép ngược lại với cộng đồng quốc tế". 
Chị Vũ Minh Khánh lo ngại: “Phải chăng vì Việt Nam đã ký được nhiều hiệp định quốc tế về kinh tế, như TPP, FTA... rồi, nên bây giờ chính quyền Việt Nam trở mặt, phá bỏ các cam kết, bắt giữ người hoạt động nhân quyền để trả đũa và để gửi lời cảnh báo tới tất cả giới hoạt động nhân quyền-dân chủ?”.
Ông Ted Osius đáp: “Tôi lại diễn giải vụ bắt bớ này theo một cách khác. Tôi cho là với việc bắt anh Đài và chị Hà, Bộ Công an Việt Nam muốn gửi một thông điệp rằng họ đang rất mạnh và họ không e ngại điều gì cả”. Dù vậy, ông cũng thừa nhận, không hiểu sao chính quyền Việt Nam “liều” như thế (take a great deal of risks). “Họ đang chơi một trò chơi rất nguy hiểm. Họ đang liều cả với TPP, cả với tương lai kinh tế trước mắt”. 
Chị Vũ Minh Khánh băn khoăn rằng nếu vậy, liệu có phải Mỹ và cộng đồng quốc tế, nhất là các quốc gia phương Tây, đã hết các cơ chế để có thể gây áp lực với Việt Nam. Đại sứ Ted Osius cười: “Không đâu. Mỹ vẫn còn rất nhiều đòn bẩy (leverage) để tạo sức ép. Tôi đang có trong tay bức thư của Dân biểu Alan Lowenthal phản đối vụ bắt giữ luật sư Nguyễn Văn Đài; ông Alan Lowenthal là người sẽ tham gia cho ý kiến quyết định việc Mỹ có thể đồng ý để Việt Nam gia nhập TPP không. Ngoài TPP, Mỹ còn nhiều đòn bẩy khác nữa. Và cũng không phải chỉ có lá thư của ông Alan Lowenthal đâu, đây chỉ là một trong số rất nhiều lá thư Chính phủ Mỹ đã nhận được trong những ngày qua, lên tiếng về vụ bắt luật sư Đài. Tóm lại, mọi việc chưa xong đâu”.
Tuy thế, Đại sứ Hoa Kỳ cũng nêu rõ rằng ông cảm nhận được sự cứng rắn của phía Bộ Công an, và chắc chắn chính quyền Việt Nam sẽ không thả luật sư Nguyễn Văn Đài sớm. "Có nhiều vụ việc, họ có những tín hiệu cho thấy mọi việc sẽ được giải quyết nhanh chóng, nhưng trường hợp này thì không. Tôi cũng không muốn gia đình nuôi hy vọng, nên tôi phải nói rõ là có thể chuyện sẽ kéo dài đấy".
Luật sư Hà Huy Sơn cho biết, anh Nguyễn Văn Đài là một nhà hoạt động rất ôn hòa và luôn nỗ lực tuyên truyền về các giá trị nhân quyền cho người dân. Luật sư đã làm đơn đăng ký bào chữa cho anh Đài, nhưng tất nhiên chưa được cơ quan ANĐT “duyệt”.
Kết thúc buổi gặp, ông Ted Osius khẳng định: “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì chúng tôi có thể làm. Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc. (We won’t give up)”.

Nguồn: Đoan Trang

4 comments:

 1. Gánh chịu cái thất bại thảm hại ở Việt Nam trong những năm chiến tranh nên vẫn còn đem lòng ghen ghét, thù hằn sâu sắc đến thế à?
  Tạp chí “Time” số ra ngày 13-4-1998 có đăng bài viết của nhà văn Xtan-lêy, trong đó có đoạn: “…Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kết hợp chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa cộng sản, xây dựng hoàn thiện nghệ thuật chiến tranh du kích tuyệt vời. Bất cứ sự nhân nhượng nào, Hồ Chí Minh nhận thấy, đều đồng nghĩa với việc chia cắt đất nước lâu dài và cướp đi ước mơ thống nhất Việt Nam dưới ngọn cờ của ông…”
  Tên tuổi và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được trân trọng ghi vào các bộ đại bách khoa, các bộ từ điển danh nhân lỗi lạc của loài người.
  Bạn bè khắp năm châu đã dùng những lời lẽ đẹp nhất trong ngôn ngữ đa dạng và phong phú của nhân loại để ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh.
  Vậy mà không hiểu sao lại có những kẻ , sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam này lại có thể có những suy nghĩ bẩn thỉu về Người như trên!

  ReplyDelete
 2. Thế là đại sứ của "thiên đường của dân chủ, nhân quyền" đã bày tỏ những bất đồng trong vụ việc bắt giữ Nguyễn Văn Đài? Không biết có điều gì không phù hợp, không thích đáng ở đây? Hay chúng ta không tàn nhẫn, vô nhân quyền như ở đất Mỹ nên người ta phải lên tiếng bất đồng? Cũng chỉ có như Mỹ, thì nhân dân mới bị cảnh sát xả súng tự do không cần quan tâm lý do là gì, chúng ta không biết phân biệt đối xử với người da màu như Mỹ, chúng ta chỉ có thể xử đúng người đúng tội theo quy định của pháp luật mà thôi!

  ReplyDelete
 3. những kẻ nhu nguyen van đài chỉ làn nhưng nhà dan chủ cơ hội, hoang tuong, não bộ có vấn đề, chỉ la loại chuột hôi ở việt nam mà thôi. 90 triệu người dân việt nam qua rõ chiêu bài dân chủ nhân quyền của loại người này. Chúng chỉ là loại người chỉ vì bất mãn cá nhân mà thôi

  ReplyDelete
 4. Người dân việt nam qua hieu the nao là dân chủ, nhân quyền, tự do rồi. Đầu cần những người có não trạng không bình thưỡng như Nguyễn Văn Đài, Cù Huy Hà Vũ, Điếu cày Ngyễn văn Hải chỉ cho. Mấy người đó chẳng qua cũng chỉ là muốn Mỹ cho bám gót dày để sang để sang đinh cư mà thôi chứ đòi tự do dân chủ cái gì. Đất nước được tư do như ngày nay xương máu của bao nhiêu thế hệ người việt nam đã ngã xuống.

  ReplyDelete