Sunday, January 31, 2016

HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CSVN LẦN THỨ 14 KHAI MẠC: HÉ LỘ NHÂN VẬT CHO CHIẾC GHẾ TỔNG BÍ THƯ

Tiến Sỹ LÊ HIỂN DƯƠNG, Cựu Hiệu Trưởng Đại Học Đồng Tháp - Sau nhiều lần hội nghị bất thành, sáng ngày 11/1, Trung ương đảng CSVN đã khai mạc Hội nghị lần thứ 14 để chốt lại vấn đề nhân sự cho "tứ trụ triều đình" sau hai lần thất bại tại Hội nghị lần thứ 12 và 13. Hội nghị lần này, bằng việc "giới thiệu thêm nhân sự thuộc trường hợp 'đặc biệt'" đã cho thấy những toan tính của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thất bại.

Cũng cần nhắc lại, trong Hội nghị Trung ương lần thứ 13, ông Nguyễn Phú Trọng, với quyền lực chính trị của mình đã đưa ra 3 phương án cho Trung ương đảng CSVN chấp nhận. Phương án 1 chỉ có một người trong "Tứ trụ" được tái cử; Phương án 2 gồm hai người là Tổng Bí thư và Chủ tịch nước tái cử; Phương án 3 gồm ba người tái cử là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, cũng trong hội nghị, sợ chức Tổng Bí thư sẽ lọt vào tay Nguyễn Tấn Dũng, ông Trọng đã nói rằng, chức Tổng Bí thư phải là người miền Bắc và có lý luận đảm nhiệm. Một câu nói khiến rất nhiều đảng viên, nhất là đảng viên miền Nam cảm thấy bị xúc phạm, cho dù đó như là luật bất thành văn từ trước đến nay. 

Trước Hội nghị Trung ương lần thứ 13, ông Nguyễn Phú Trọng cùng với một số lãnh đạo cao cấp trước đây, trong số đó có Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư; ông Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị họp bàn về vấn đề nhân sự nhằm loại ông Nguyễn Tấn Dũng. Những người này cho rằng, nếu chức Tổng Bí thư lọt vào tay Thủ tướng Dũng thì chế độ Cộng sản tại Việt Nam sẽ không thể tồn tại. 


Biết Trung ương đảng CSVN đang nằm trong quyền kiểm soát của Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Phú Trọng đã lộng quyền, tự đưa ra quyết định những người trong Bộ Chính trị muốn tái cử phải được sự chấp thuận của tập thể Bộ Chính trị bằng cách bỏ phiếu. Việc làm này chỉ là một trong những nước cờ mà ông Trọng đã đưa ra nhằm loại trừ Nguyễn Tấn Dũng. 


Nếu ông Nguyễn Tấn Dũng lên làm Tổng Bí thư đảng CSVN thì đây là lần thứ hai trong lịch sử đảng một người là Thủ tướng Chính phủ lên nắm chức Tổng Bí thư. Trước đây, ông Đỗ Mười, người từng là Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng, tương đương với chức Thủ tướng bây giờ cũng lên làm Tổng Bí thư sau đó.  
Những toan tính, mưu đồ cùng với đó là nhận được sự hậu thuẫn của những lãnh đạo cao cấp trước đây, Nguyễn Phú Trọng đã có những bước đi được coi là khá thành công. Một loạt đơn tố cáo, kiến nghị nhằm hạ bệ ông Dũng diễn ra liên tục. Trong số đó có cả ý kiến của ông Phan Diễn, ông Trịnh Văn Lâu. Trong những đề nghị của 2 ông này có điểm chung là đánh vào lý lịch, mối quan hệ của ông Dũng với phía thông gia ông Nguyễn Bá Bang, vốn là một cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa. Những tình tiết vụn vặt này chẳng những không nhận được sự ủng hộ của dư luận, mà nó còn cho thấy cái tư duy lỗi thời, độc đoán của cả ông Phan Diễn và Trịnh Văn Lâu. 
Là một người kinh qua rất nhiều chức vụ, kinh nghiệm chính trường đã không làm cho Nguyễn Tấn Dũng nao núng. Lá thư của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh gửi cho ông Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN đã đánh tan tất cả những mưu tính của phe nhóm Nguyễn Phú Trọng. Trong lá thư, ông Lê Đức Anh nhắc lại cho ông Nguyễn Phú Trọng về nguyên tắc đảng, trong đó có nói đến quyền đề cử, quyền ứng cử và quyền bầu cử. Cùng với đó là những quan điểm nhằm ngấm ngầm ủng hộ cho ông Nguyễn Tấn Dũng trở thành Tổng Bí thư.


Lá thư của Lê Đức Anh được gửi đi, những toan tính của Nguyễn Phú Trọng nhằm hạ bệ Nguyễn Tấn Dũng đã hoàn toàn sụp đổ. 
Trên tờ Tuổi Trẻ dẫn lời phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng đọc trong ngày khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 14 cho biết, ngoài việc đánh giá tác động trong việc gia nhập TPP (Trans- Pacific Strategic Economic Partnership Agreement- Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương), Hội nghị lần này còn giới thiệu thêm nhân sự thuộc trường hợp "đặc biệt". Giới quan sát tình hình chính trị tại Việt Nam thừa hiểu câu nói ấy ngấm ngầm nói đến việc ứng cử chức vụ Tổng Bí thư của ông Nguyễn Tấn Dũng. Như vậy, trong cuộc đua đến chiếc ghế Tổng Bí thư hiện nay chỉ còn lại ông Nguyễn Phú Trọng và ông Nguyễn Tấn Dũng. Hai người khác là ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã bị loại khỏi cuộc đua. (?) 
Như trong một bài bình luận mà chúng tôi đã nói trước đây, chính vì đã đặt được ảnh hưởng lên Trung ương đảng nên ông Nguyễn Tấn Dũng đã có những nước cờ đi rất lợi hại. Chẳng hạn như việc "xin không tái cử", cùng với đó là rút tên trong tất cả danh sách, đồng thời giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng vào chức vụ Tổng Bí Thư. Bên cạnh đó, việc ông Nguyễn Phú Trọng tự đề cử mình vào chiếc ghế Tổng Bí thư khiến cho nhiều người cứ nhầm tưởng đó là cuộc đua độc mã, ông Trọng một mình một ngựa tiến đến chiếc ghế Tổng Bí thư. Song, với tất cả những gì đang diễn ra thế thượng phong không nằm về phía ông Trọng mà lại nghiêng về phía ông Dũng. Con đường trở thành Tổng Bí thư đảng CSVN của một người miền Nam đang trở nên sáng hơn bao giờ hết.

Tiến Sỹ LÊ HIỂN DƯƠNG, Cựu Hiệu Trưởng Đại Học Đồng Tháp

5 comments:

 1. Ngồi chế ra mấy cái ảnh nhăng nhít thế này thì có ý nghĩa gì chứ? Cũng chỉ toàn là sự xuyên tạc, bịa đặt. Liệu rằng ngoài cái trò ấy ra thì cái đám rận chủ chúng mày còn làm nên trò trống gì khác nữa không?
  “Nhằm thỏa mãn nhu cầu thưởng thức màn tranh giành quyền lực đầy kịch tính giữa các phe phái của đông đảo quần chúng nhân dân” – Một lũ vốn u mê tăm tối nay lại càng tăm tối mê muội hơn. Ai cũng biết những kẻ này bon chen, đua đòi này nhận USD của thế lực nào và mưu toan ra sao. Vậy nên vận nước, thế nước và đặc biệt nhân sự Đại hội XII không bao giờ đến lượt đám phản bội, bất nghĩa, bất trung, bất nhân đứng đằng sau những trang phản động này “lên tiếng”! “Phe phái” do tự tay chúng nhào nặn chứ lấy đâu ra, ai chẳng hiểu thủ đoạn bẩn tưởi, “gắp lửa bỏ tay người” vừa nhàm vừa nhảm này.

  ReplyDelete
 2. Bên cạnh những thông tin bịa đặt sai sự thật thì đáng chú ý là, để đánh lừa người đọc thông tin, nhất là cư dân mạng, các tổ chức, cá nhân phản động còn sử dụng những bức ảnh đã được xử lý qua kĩ thuật photoshop, cắt ghép ảnh. Phần lớn các bức ảnh minh họa trong các bài viết đều được cắt dán. Nếu mọi người tinh ý có thể nhận thấy rõ điều này.
  Mục đích của bọn này cuối cùng cũng là nhằm gây chia rẽ nội bộ, phá hoại sự đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng, toàn nhân dân.
  Mong mọi người hãy hết sức nâng cao tinh thần cảnh giác, không tin, không nghe theo và có thể chủ động đấu tranh lại với các quan điểm sai trái đó.

  ReplyDelete
 3. Trích: "Biết Trung ương đảng CSVN đang nằm trong quyền kiểm soát của Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Phú Trọng đã lộng quyền, tự đưa ra quyết định những người trong Bộ Chính trị muốn tái cử phải được sự chấp thuận của tập thể Bộ Chính trị bằng cách bỏ phiếu".
  Câu này cực kỳ mâu thuẫn.
  - Trung ương đảng CSVN đang nằm trong quyền kiểm soát của Nguyễn Tấn Dũng thì ông Nguyễn Phú Trọng làm sao mà lộng quyền được.
  - Từ trước đến nay, tất cả những ủy viên Bộ chính trị muốn được tái cử đều phải được tập thể Bộ chính trị nhất trí bằng cách bỏ phiếu kín, đó là nguyên tắc của đảng CSVN. Ngay các ủy viên Ban thường vụ cấp ủy các cấp từ tỉnh xuống xã đều theo nguyên tắc đó. Đã là nguyên tắc thì phải áp dụng đúng nguyên tắc đã đề ra và được thông qua từ trước đến nay, như thế thì cơ sở nào để nói ông Nguyễn Phú Trọng "tự đưa ra quyết định những người trong Bộ Chính trị muốn tái cử phải được sự chấp thuận của tập thể Bộ Chính trị bằng cách bỏ phiếu". Chẳng lẽ, cái ông được gọi là "Tiến sỹ Lê Hiển Dương - Cựu Hiệu Trưởng Đại Học Đồng Tháp" mà trình độ hiểu biết kém cõi đến nổi không biết điều đó hay sao mà lại viết bậy bạ mang hàm ý xấu xa, thối tha như thế?

  ReplyDelete
 4. Trích: "Biết Trung ương đảng CSVN đang nằm trong quyền kiểm soát của Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Phú Trọng đã lộng quyền, tự đưa ra quyết định những người trong Bộ Chính trị muốn tái cử phải được sự chấp thuận của tập thể Bộ Chính trị bằng cách bỏ phiếu".
  Câu này cực kỳ mâu thuẫn.
  - Trung ương đảng CSVN đang nằm trong quyền kiểm soát của Nguyễn Tấn Dũng thì ông Nguyễn Phú Trọng làm sao mà lộng quyền được.
  - Từ trước đến nay, tất cả những ủy viên Bộ chính trị muốn được tái cử đều phải được tập thể Bộ chính trị nhất trí bằng cách bỏ phiếu kín, đó là nguyên tắc của đảng CSVN. Ngay các ủy viên Ban thường vụ cấp ủy các cấp từ tỉnh xuống xã đều theo nguyên tắc đó. Đã là nguyên tắc thì phải áp dụng đúng nguyên tắc đã đề ra và được thông qua từ trước đến nay, như thế thì cơ sở nào để nói ông Nguyễn Phú Trọng "tự đưa ra quyết định những người trong Bộ Chính trị muốn tái cử phải được sự chấp thuận của tập thể Bộ Chính trị bằng cách bỏ phiếu". Chẳng lẽ, cái ông được gọi là "Tiến sỹ Lê Hiển Dương - Cựu Hiệu Trưởng Đại Học Đồng Tháp" mà trình độ hiểu biết kém cõi đến nổi không biết điều đó hay sao mà lại viết bậy bạ mang hàm ý xấu xa, thối tha như thế?

  ReplyDelete
 5. Đúng là mấy cái thằng tỏ ra anh hùng mà bám càng máy bay sang ăn bám đất Bố. Ngoài mấy cái thông tin từ những cái trang thuộc hạng giật tít, câu view ra thì chẳng thấy bất cứ điều gì là được xác thực hay có bằng chứng công khai nào cả.
  Lần nào cũng vậy, chỉ cần chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng thì những trang báo không "ưa" Việt Nam như này có cơ hội để phát tài khi mà phải làm việc tăng ca nếu muốn tết này có tiền tiêu. Ừ thì tiền là thứ không thể thiếu trong cuộc sống tuy nhiên chúng ta là con người, chúng ta có cái đầu để nghĩ, có trái tim để yêu thương. Nếu trang tự nhận là một bộ phận của tổ chức truyền thông nước ngoài như BBC, VOA thì tôi không nói. Còn ở đây trang không nhận mình là thành viên của nước ngoài thì tôi nghĩ nếu trang viết bằng tiếng Việt thì có lẽ người viết cũng là người Việt. Nhưng thứ trang đưa tin chẳng thấy có chút gì là tinh thần Việt cả, kể cả việc yêu thương đồng bào cũng chẳng hề thấy, chỉ toàn những tin vớ vẩn, xuyên tạc tình hình đất nước. Những việc làm như vậy chỉ chứng tỏ người viết bảo chỉ có thân xác của người Việt còn cái hồn của ma nào không hay. Làm người mà phải hai mặt như vậy thì đừng làm cho đỡ cuối đời phải dằn vặt.
  Thân!

  ReplyDelete